0966.92.10.90
Lịch sử hình thành của làng nghề gốm sứ bát tràng - Gốm Sứ Bát Tràng

Lịch sử hình thành của làng nghề gốm sứ bát tràng

Ngày: 9h:58 (GMT+7) - Thứ ba, 18/12/2018  |  Lượt Xem: 235

Lịch sử hình thành của làng nghề gốm sứ bát tràng được tổng hợp lại với phần lược sử tóm tắt cô đọng cho mọi người quan tâm hiểu cơ bản. Các bạn theo dõi chi tiết tại bài viết để hiểu rõ hơn sự hành thành của làng gốm sứ bát tràng nhé.

Lịch sử hình thành của làng nghề gốm sứ bát tràng có khá nhiều tình tiết ly kỳ trong đó có cả những tích dân gian mà dã trở thành câu truyện mà thế hệ đời đời của người dân Bát Tràng chuyền tai nhau.

Theo lịch sử được ghi chép lại thì làng nghề gốm Bát Tràng theo được ghi lại vào khoảng thời gian ở giải đoạn thế kỷ 14 – 15. Như vậy là làng nghề đã được hình thành cho tới nay khoảng 600 năm.

Trong cuốn dư địa chí của nhà lịch sử Nguyễn Trãi có thông tin lại thì Làng Bát Tràng làm đồ ấm chén bát”. Làng nghề “Bát Tràng nay thuộc về huyện Gia Lâm Thành phố Hà Nội, và Huê Cầu thuộc huyện Văn Giang.

Theo lịch sử của cuốn sách ghi lại thì cả hai làng này đều được cho là nơi cung ứng và sản xuất các đồ cống cho Trung Quốc. Tổng cộng số đồ phải cống nạp là 70 bộ bát đĩa và 200 tấm vải thâm”…

Ở các câu truyện mà dân gian truyền lại thì ịch sử Bát Tràng được hình thành trước khi có ghi lại trong sử sách thì nhờ 3 vị thái học sinh đã học được kỹ thuật làm gốm của người dân bên Trung Quốc trên đường đi sứ qua bên đó. Sau đó 3 vị này đã về và truyền lại cho người dân địa phương Bát Tràng.

Trong gia phả của nhiều dòng họ tại Bát Tràng mà hiện này vẫn còn lưu giữ thì lịch sử gốm sứ bát tràng cũng có nhiều dấu ấn ghi lại đậm nét. Các sản phẩm gốm sứ này cũng được nhận xác nhận có nhiều dấu tích, hoa văn, loại men khác nhau và tìm thấy ở nhiều địa phương như Thanh Hóa, Ninh Bình…Điều này chứng tỏ gốm sứ bát tràng đã phát triển rộng khắp trê nhiều vùng cả nước.

Ngày nay, các sản phẩm gốm sứ bát tràng được mở rộng ra nhiều sản phẩm khác như gốm sứ gia dụng, gốm sứ tâm linh, bình hút tài lộc, tranh tượng gốm sứ, ấm chén bát tràng cùng nhiều loại hình sản phẩm khác nhau.

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận