0966.92.10.90
Cách nhận biết gốm sứ cổ đơn giản chính xác - Gốm Sứ Bát Tràng

Cách nhận biết gốm sứ cổ đơn giản chính xác

Ngày: 15h:38 (GMT+7) - Thứ năm, 26/05/2022  |  Lượt Xem: 351

Sản phẩm gốm sứ cổ có thể hiểu đơn giản là những sản phẩm được làm từ chất liệu gốm sứ có lịch sử rất lâu đời. Thông thường họ chỉ có một sản phẩm. Có kích thước, kết cấu và hình dạng độc đáo nhất định. Đồng thời, nó cũng được nhiều người trong giới đồ cổ săn lùng. Giá trị của chúng thường phụ thuộc vào ngày sản xuất. Thêm vào đó, có những chất liệu và kết cấu làm cho sản phẩm có tác động mạnh mẽ.

Có nhiều cách để có cái nhìn chính xác nhất về gốm cổ. Sau đây gốm sứ bát tràng Kim Hoa chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một số phương pháp đơn giản và dễ sử dụng nhất.

1, Qua các nốt rỉ sắt

Hầu hết đồ gốm ngày nay được làm từ đất sét, có chứa nhiều loại khoáng chất ở dạng hạt bụi. Có các đặc tính của thành phần tự nhiên. Vì vậy, đất để làm gốm sứ chắc chắn sẽ chứa một số tạp chất nhất định. Do đó, một trong những tạp chất này sẽ mang lại những ứng dụng hữu ích cho nhiều nhà sưu tập gốm. 

Sắt là 1 trong số đó, Do sắt bị oxy hóa nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí. Ngoài ra còn có sự chuyển dần sang màu nâu, hoặc thậm chí toàn bộ màu đen.

Những vết rỉ sét trên các sản phẩm gốm cổ có thể là một dấu hiệu rất hữu ích cho những người sưu tập đồ gốm. Vì những hiện tượng này phải mất nhiều năm mới có được. Do đó, những vết rỉ sét xuất hiện là có thật. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất trên hàng men. Bởi vì các thành phần được sử dụng hàng ngày có xu hướng có màu trắng.

2, Qua tụt men hay còn gọi là lột men.

Lớp men trong gốm sứ là lớp ngoài cùng tạo cho sản phẩm vẻ đẹp mịn và bóng. Mỗi sản phẩm đều được tráng một lớp men trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Đây là một hỗn hợp lỏng giống như bùn có chứa silica. Đây là điều tạo ra hầu hết hiệu quả của loại men này.

Dạng bùn này sẽ được sử dụng để phủ trực tiếp lên bề mặt gốm sứ. Sau đó, các sản phẩm này được đưa vào lò nung nhiệt độ cao theo trình tự. 

Khi bị chấn động dưới nhiệt độ này, lớp điôxít dần tan chảy. Đồng thời, lớp trong suốt được biến đổi hoàn toàn bao quanh bề mặt sứ tạo nên điểm nhấn khác biệt.

Các sản phẩm gốm sứ trưng bày trong cửa hàng hầu hết là gốm sứ thông thường. Chúng có tính thẩm mỹ sáng bóng với khả năng phản xạ tối ưu. Nhưng với những đồ gốm sứ cổ thì vẻ ngoài của chúng sẽ không được sáng bóng. Ngoài ra, bị giảm độ mờ một chút.

3, Phân biệt bởi tạp chất do “lỗi dò” bám lại

Vào thời cổ đại, hầu hết đồ gốm sứ được làm hoàn toàn thủ công. Vì vậy, do yếu tố môi trường và điều kiện lao động nên sản phẩm sản xuất ra không đạt tiêu chuẩn.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tạp chất thường xuất hiện trên các sản phẩm gốm sứ cổ. Ngoài ra, có hai phương pháp xử lý các sản phẩm này. tức là vứt bỏ hoặc bán lại với giá thấp hơn các sản phẩm tiêu chuẩn khác.

4, Nhận biết qua độ co rút lớp men

Sự co ngót của nước men là nguyên nhân gây ra một số khuyết tật nhỏ trên bề mặt trên hầu hết các sản phẩm gốm sứ trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là trên các dòng gốm cổ của Trung Quốc. Chúng thường trông giống như những chỗ lõm nhỏ ở nhiều vị trí trong lớp men. Nhưng hiện tượng này thường xảy ra ở các sản phẩm gốm sứ thương mại. Còn đối với các dòng gốm cung đình thì ít khi bắt gặp hình ảnh này.

Có nhiều lý do dẫn đến việc tẩy dầu mỡ cho các sản phẩm gốm sứ. Ví dụ, các hạt nhỏ có thể dính lại. Hoặc lớp dầu dưới lớp men ngăn lớp men bảo vệ toàn bộ bề mặt sản phẩm. Do đó, lớp men không thể lấp đầy bề mặt gốm trong quá trình nung.

Ngoài ra, trong một số trường hợp cần sử dụng kính lúp để tìm các vết lõm nhỏ. Hoặc có một số vết lõm khác lớn và có vẻ sẫm màu hơn sau khi phủi bụi.

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận