0966.92.10.90
Men hỏa biến là gì? Tại sao men hỏa biến lại đặc biệt? - Gốm Sứ Bát Tràng

Men hỏa biến là gì? Tại sao men hỏa biến lại đặc biệt?

Ngày: 16h:34 (GMT+7) - Thứ bẩy, 2/04/2022  |  Lượt Xem: 115

Men hỏa biến là gì? Tại sao men hỏa biến lại đặc biệt? Chúng ta cùng các chuyên gia gốm sứ bát tràng tìm hiểu nhé.

Những người thích gốm sứ chắc hẳn đã nghe nói về nó. Đây là dòng men nổi tiếng có nguồn gốc từ làng Gốm Sứ Bát Tràng, một làng nghề gốm sứ truyền thống. Nhắc đến men rạn, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là những sản phẩm gốm sứ sang trọng và nhiều màu sắc. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về men gốm trong bài viết dưới đây.

Nói đến men cháy là người ta nhắc ngay đến loại men độc nhất vô nhị trên thị trường. Các sản phẩm làm từ sợi men này luôn được nhiều người quan tâm bởi màu sắc tuyệt vời. Màu sắc của sợi men này hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ. Đây cũng là một điểm nhấn thu hút người chơi gốm.

Đây là bản chất của một nghệ thuật gốm sứ. Ngày nay, tại Làng nghề Bát Tràng vẫn còn lưu truyền công thức tạo ra loại gốm tuyệt vời này. Đúng như tên gọi, đây thực chất là một loại men có màu sắc thay đổi tùy theo nhiệt độ nung.

Men lên men là loại men được tạo ra bởi sự tương tác của 3 nguyên tố chính là oxit sắt, titan và nhiệt độ. Như tên cho thấy, men dễ cháy thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nhiệt độ nung của ngọn lửa. Nhiều người trầm trồ cho rằng loại men này kết hợp được tinh hoa của nghệ thuật gốm sứ Trung Hoa.

Có thể thấy, ở mỗi lần nung, lớp men này lại tạo ra một màu sắc đẹp khác nhau. Không phải vì màu nhân tạo.

Do tính chất đặc biệt này, bạn sẽ khó có thể tìm thấy hai sản phẩm gốm sứ tráng men lửa giống nhau. Đây là một trong những đặc điểm độc đáo khiến thợ gốm rất được ưa chuộng. Chính vì vậy mà nhiều người ưa chuộng dòng men này để tạo điểm nhấn cho không gian dù là trang trí nội thất gia đình hay văn phòng.

Làng Gốm Bát Tràng có nhiều mẫu sản phẩm men khác nhau. Mỗi sản phẩm đều có hoa văn, đường nét và màu sắc hoàn toàn độc đáo. Họ làm cho mọi sản phẩm trở nên độc đáo.

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận