0966.92.10.90
Sành và sứ khác nhau như thế nào? - Gốm Sứ Bát Tràng

Sành và sứ khác nhau như thế nào?

Ngày: 10h:34 (GMT+7) - Thứ năm, 19/05/2022  |  Lượt Xem: 800

Đồ sành và đồ sứ là hai vật dụng phổ biến tại Việt nam hiện nay. Hiện nhiều bạn chưa phân biệt được Sành và sứ khác nhau như thế nào. Nếu bạn là 1 trong số đó thì hãy cùng Gốm Sứ Kim Hoa tìm hiểu nhé.

Đồ sứ theo nhận định của Gốm Sứ Bát Tràng Kim Hòa thì hiện đang được ưa chuộng hơn các sản phẩm là sành trên thị trường. Vì chúng có chức năng, thẩm mỹ và kiểu dáng đa dạng hơn đồ gốm. Một số đặc điểm phân biệt sành với sứ mà bạn nên biết.

Ảnh minh họa của 3 đồ gốm, sứ và sành. Hình ảnh do Gốm Kim Hoa cung cấp.

Nhiệt độ khi nung sản phẩm:

Điểm khác biệt đầu tiên là nhiệt độ nung của sành và sứ. Nhiệt độ nung sành thường chỉ từ 800 đến 1000 độ C, trong khi nhiệt độ nung sứ cao hơn rất nhiều, thường khoảng 1200 đến 1400 độ C nên sản phẩm sứ thường bền hơn sản phẩm sành. .

Sự khác biệt giữa sành và sứ về hình thức:

Không khó để nhận thấy hầu hết các đồ thủ công mỹ nghệ đều được làm bằng sứ. Lý do rất đơn giản, bởi chất liệu này luôn được các nghệ nhân chế tác rất cẩn thận. Chúng được chế tác với nhiều hoa văn tinh tế và chi tiết hơn. Ngoài ra còn có những sản phẩm sứ cao cấp đạt đến độ tinh xảo và độc đáo.

Nếu so sánh chất liệu của sành và sứ, thì sành chỉ là hình nổi hoặc nổi trên bề mặt bên ngoài. Vì bề mặt của đồ sành không được sang trọng. Do đó, khi sơn lên sẽ không đẹp và bền như lớp men phủ trên sứ. Vì vậy, nếu xét về hình thức thì sản phẩm bằng sứ sẽ có giá trị thẩm mỹ cao hơn so với đồ sành.

So sánh lớp men phủ bên ngoài:

Khi nói đến lớp men phủ bên ngoài đồ sành, nó thường khá là thô khi chạm vào. Còn các sản phẩm sứ thì có nhiều lớp men đa dạng. Đồ sứ có cả loại men bóng, men màu và men rạn. Đây cũng là một trong những bí quyết tạo nên những sản phẩm gốm Bát Tràng nhiều màu sắc. Lớp men nào được phủ lên càng làm tăng thêm vẻ đẹp của món đồ. Ngoài ra, chất liệu sứ còn có chức năng bảo vệ bề mặt hoa văn của sứ được bền lâu.

Độ thấu quang:

Độ thoáng khí là một đặc điểm quan trọng giúp phân biệt sành và sứ. Vì độ tinh khiết mài xương của đồ sứ cao hơn đồ sành nên nó có thể truyền ánh sáng.  Đây là cách các nhà sản xuất tạo ra những chiếc đèn gốm độc đáo. Trong số đó không thể không kể đến đèn xông tinh dầu. Một trong  khá nhiều những sản phẩm nổi bật của Làng Gốm Bát Tràng.

Khả năng chịu nhiệt độ cao:

Các sản phẩm thường làm bằng sành có khả năng chịu nhiệt tương đối thấp. Vì chỉ có thể nung ở nhiệt độ vừa phải. Còn đối với các sản phẩm bằng sứ thì khác, chúng có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 100 độ C. Sản phẩm sứ có thể dùng được trong lò vi sóng, tuy nhiên sản phẩm sứ có thể dễ vỡ. Đây được coi là đặc điểm quan trọng để nhận biết đồ sành và đồ sứ.

Về âm thanh:

Đây cũng là đặc điểm cuối cùng phân biệt sành với sứ. Hãy thử nhập sản phẩm và cảm nhận chúng ồn ào. Nếu là sứ thì tiếng vang sẽ to và lâu. Nếu tiếng vang rất thấp và sắc nét, đó chắc chắn là đồ gốm.

Với những đặc điểm đáng chú ý trên của gốm sứ, không khó để nhận thấy những ưu điểm vượt trội của đồ sứ so với đồ sành. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm sứ tốt nhất cho gia đình mình. Bởi vì nó vừa mang lại vẻ đẹp vừa có độ bền và giá thành cũng cao hơn rất nhiều so với đồ sành. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm nơi uy tín để mua hàng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất nhưng chất lượng không đảm bảo.

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận