0966.92.10.90
Ý nghĩa của nghề gốm trong đời sống xã hội người việt - Gốm Sứ Bát Tràng

Ý nghĩa của nghề gốm trong đời sống xã hội người việt

Ngày: 16h:12 (GMT+7) - Thứ tư, 4/05/2022  |  Lượt Xem: 9894

Ý nghĩa của nghề gốm trong đời sống xã hội người việt Nam được đánh giá vô cùng quan trọng.

Gốm cũng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Gốm từ xưa tới này là một trong những sản phẩm khá đặc biệt chiếm số lượng rất lớn trong các công trình kiến ​​trúc trên thế giới. Ngoài chức năng là vật liệu xây dựng, gốm sứ còn có chức năng trang trí các công trình kiến ​​trúc. Điều này cho thấy gốm đã trở nên không thể thiếu trong nhu cầu xây dựng và ổn định xã hội.

Gốm sứ Bát Tràng là tinh hoa của văn hóa Việt Nam. Từ xa xưa, gốm Bát Tràng đã được coi là hàng quý và chỉ được dùng vào những dịp trọng đại trong đời như xây nhà, cưới hỏi, v.v. Trong làng gốm cổ Việt Nam, gốm Battrang như một nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Từ thời tiền sử, đồ gốm đã được dùng làm đồ trang sức (ví dụ như vòng tay, hoa tai bằng đất sét từ thời kỳ tiền Đông Sơn), vũ khí (bom đất). Ngoài đồ trang sức và vũ khí, đồ gốm cũng có chức năng vận chuyển từ rất sớm.

Từ khi ra đời, đồ gốm đã trở thành vật dụng không thể thiếu, ngày càng gần gũi với đời sống sinh hoạt của con người.

Có thể nói, gốm không phải là mặt hàng mới cần thu hút hay quảng bá nhiều, bởi đây là hình ảnh quen thuộc của đất nước ta - một đất nước có nhiều làng nghề truyền thống. Các sản phẩm làm từ gốm sứ luôn có hình dáng mộc mạc nhưng chứa đựng sự sáng tạo của nhiều nghệ nhân lành nghề.

Có thể bây giờ đây là chức năng và vai trò chính của các sản phẩm gốm sứ trong đời sống của người Việt Nam. Chúng ta đang trải qua những giai đoạn khó khăn và chúng ta phải làm mọi cách để có lương thực nuôi sống bản thân và gia đình hàng ngày. Giờ đây, trong thời đại hiện đại hơn, con người vẫn bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của gốm sứ, vì vậy họ nên dành một vị trí đặc biệt cho những sản phẩm này, và đó chính là đồ trang trí nhà. Đó có thể là một chậu hoa lớn để cắm hoa phú quý, các sản phẩm gốm đẹp và tinh tế để tiếp khách hay một bức tượng phú quý để ngôi nhà thêm sang trọng và thực hiện được nhiều ước nguyện của gia chủ. Có lẽ, dù thế nào đi chăng nữa thì gốm sứ vẫn là một phần không thể thiếu của nhân dân ta!

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận